Muốn xây biệt thự đẹp cần bao nhiêu m2 và cách tính diện tích xây nhà hợp lý

Để có 1 ngôi nhà đẹp, 1 ngôi biệt thự hoàn hảo cả về thẩm mỹ và công năng thì việc tìm hiểu về cách tính diện tích xây nhà hợp lý là điều chủ đầu tư đến với biệt thự đẳng cấp rất quan tâm. Vậy nên bài viết này chúng tôi xin dành thời gian để tư vấn cho các đọc giả thân yêu về vấn đề này.

Diện tích xây dựng nhà là gì?

Diện tích xây dựng nhà khác với diện tích đất, vậy để hiểu cách tính diện tích xây nhà hợp lý và biết được xây biệt thự cần bao nhiêu m2 là phù hợp thì cần phải hiểu diện tích xây dựng nhà là gì.

Diện tích xây dựng là diện tích có chi phí xây dựng, diện tích này gồm cả phần diện tích trong giấy phép xây dựng và những phần không thể hiện trong giấy phép xây dựng nhưng vẫn tiêu hao chi phí khi thực hiện công việc xây dựng nhà.

Diện tích xây dựng nhà là phương pháp để nhà thầu tính được tổng diện tích sử dụng sàn mỗi tầng và các diện tích sử dụng khác như: mái, móng, ban công, tum, sân, thông tầng, tầng hầm ( nếu có). Từ đó nhân với hệ số từng hạng mục và nhân với đơn giá mới ra được chi phí xây nhà.

biệt thự đẹp

Những cách tính diện tích xây nhà hợp lý

Có nhiều cách tính diện tích xây nhà hợp lý, nguyên tắc chung là rộng mà không bỏ trống, hẹp mà không chật chội. Muốn vậy đòi hỏi KTS phải tính toán 1 cách kỹ lưỡng dựa vào số lượng thành viên trong gia đình, tuổi tác thế hệ, bình quân đầu người…

Dựa vào số lượng thành viên 

Diện tích thiết kế nhà ở = tổng số tuổi của tất cả thành viên trong gia đình x 1,1m2.

Ví dụ : Gia đình anh Nam có 4 thành viên, chồng 31 tuổi, vợ 27 tuổi, con lớn 5 tuổi, con bé 2 tuổi.

=> Tổng số tuổi cả gia đình = 65

Vậy diện tích xây nhà phù hợp là 65 x 1,1 = 71,5 m2.

Muốn xây biệt thự đẹp cần bao nhiêu m2 và cách tính diện tích xây nhà hợp lý

Tính diện tích xây nhà theo thế hệ

  • Vợ + chồng = 50m2.
  • Trẻ em chưa đến tuổi đi học = 10m2.
  • Học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 = 15m2.
  • Sinh viên và người già = 20m2 /1 người.

Xây nhà theo bình quân đầu người

Trên thực tế diện tích nhà ở cần xây bao nhiêu m2 cho hợp lý thì chưa có định mức cụ thể, tính diện tích mặt sàn có thể dựa vào số lượng người, tuổi, nghề nghiệp nhưng tất cả chỉ mang tính chất tương đối, không có con số cụ thể. Bởi xây bao nhiêu còn phụ thuộc vào mảnh đất và tiềm lực kinh tế của bạn.

Muốn xây biệt thự đẹp cần bao nhiêu m2 và cách tính diện tích xây nhà hợp lý

Dựa vào góc độ sinh học

  • Cách tính diện tích còn phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế của mỗi gia đình.
  • Tiêu chuẩn về diện tích nhà ở phố trung bình là 20m2 /1 người
  • Nông thôn : không thể theo tiêu chuẩn này
  • Diện tích có thể thay đổi phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt, tập tục của từng vùng miền khác nhau.
  • Diện tích phù hợp để xây biệt thự là bao nhiêu m2 ?
  • Tuỳ vào diện tích đất, số lượng thành viên trong gia đình, công năng các phòng mong muốn, khả năng tài chính, cũng như phong cách kiến trúc mà KTS sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý.

Ví dụ: Mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng diện tích tối thiểu 80m2 , tối đa có thể lên đến 300 => 400m2 tuỳ thuộc vào phong cách biệt thự. Diện tích nhỏ hơn 80m2 thì KTS sẽ tư vấn cho chủ đầu tư mẫu biệt thự 2 tầng, biệt thự 3 tầng, biệt thự 4 tầng… để đảm bảo công năng sử dụng cũng như không gian sinh hoạt thoải mái, dễ chịu…

biệt thự đẹp

Lý do nên tính diện tích xây nhà hợp lý

Cái gì quá cũng không tốt. Nhà ở quá rộng mà không biết cách sắp xếp bố trí nội thất sẽ khiến không gian bị trống, gây lãng phí, nhưng nếu nhà quá nhỏ sẽ khiến không gian sinh hoạt bị chật hẹp, gây cảm giác tù túng, bí bách, ngột ngạt. Vì vậy việc tính toán diện tích xây dựng sao cho hợp lý là rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến kết cấu, thiết kế thi công ngoại thất, cũng như công năng sử dụng của ngôi biệt thự đẹp.

Tuy nhiên việc tính toán thiết kế diện tích xây dựng như thế nào cho hợp lý ? Diện tích phù hợp với số lượng thành viên sống trong gia đình là như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé. Nguyên tắc chung là rộng mà không bỏ trống, hẹp mà không chật chội. Muốn vậy đòi hỏi KTS phải tính toán 1 cách kỹ lưỡng dựa vào số lượng thành viên trong gia đình, tuổi tác thế hệ, bình quân đầu người…

biệt thự đẹp

Mẫu nhà phố được xây dựng sau khi tính diện tích xây nhà hợp lý

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đơn giản xem phong thủy nhà ở cho mọi gia đình

Trên đây là 1 số gợi ý để bạn tính diện tích xây dựng hợp lý nhất. Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn cho các bạn. Diện tích hợp lý để xây biệt thự tân cổ điển 3 tầng, biệt thự hiện đại , biệt thự lâu đài, biệt thự Pháp. Cảm ơn các bạn luôn theo dõi và ủng hộ Nam Cường. Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng để cập nhật những thông tin hữu ích liên quan đến xây dựng, thiết kế nội thất, thi công trọn gói công trình…Hotline liên hệ tư vấn thiết kế thi công: 0888.222.555