0888.222.555

Thước lỗ ban “công cụ” đo chuẩn phong thủy từ A-Z trong xây dựng thiết kế

Đo đạc, xác định hướng và vị trí hợp phong thủy trong xây dựng chính là yếu tố giúp bạn hưng phát về tiền tài, danh lộc và phúc đức về sau. Thước lỗ ban là công cụ đo chuẩn phong thủy nhất hiện nay và là “vật bất ly thân” không thể thiếu của nhiều kiến trúc sư khi thiết kế và thi công các công trình quan trọng.

I. Khái niệm, tác dụng và phân loại thước lỗ ban

1. Khái niệm:

Thước lỗ ban là tên gọi của một loại thước đo đạc được dùng trong xây dựng nhà cửa (Dương Trạch), mộ phần (Âm Trạch) đảm bảo cho việc xác định kích thước phù hợp với khoa học phong thủy.

Thước được đặt theo tên của người đã “chế” ra nó, chính là ông tổ của nghề mộc và xây dựng của nước Lỗ, đó là ông Công Thâu Ban, sống ở thời Xuân Thu (khoảng 770-476 Trước Công Nguyên).

 

thước lỗ ban trong phong thủy

Ông lỗ ban với thước do mình sáng tạo

2. Tác dụng:

“Nhất vị, nhị hướng, tam thước” là nguyên tắc phong thủy đã được nhất quán từ lâu. Vai trò của việc đảm bảo cho kích thước xây dựng đảm bảo phong thủy là rất quan trọng. Và điều này sẽ được thực hiện tốt nhất khi sử dụng thước lỗ ban trong đo đạc kích thước.

Tác dụng chính của thước lỗ ban chính là dùng để đo đạc khi xây dựng đảm bảo tất cả các kích thước đều hợp phong thủy, tốt cho chủ công trình.

Trên thân thước có chia rõ các kích thước rất chi tiết, mỗi khoảng kích thước sẽ tương ứng với các cung tốt - xấu. Chúng ta chỉ cần dựa vào đó là có thể xác định được kích thước xây dựng hợp phong thủy. Thậm chí, có thể biết chi tiết tác dụng tốt theo hướng nào và xấu như thế nào để có cách “hóa giải”.

3. Phân loại:

Thước lỗ ban có khá nhiều loại và gần đây còn được “biến tướng”, nhưng tại Việt Nam hiện chỉ có 3 loại kích thước lỗ ban được thống nhất và công nhận sau đây:

- Thước lỗ ban 52.2cm: Dùng cho Dương Trạch, để đo kích thước rỗng (thông thủy)

- Thước lỗ ban 42.9cm : Dùng cho Dương Trạch, để đo kích thước đặc (bếp, bệ, bậc,...)

- Thước lỗ ban 38.3cm: Dùng cho Âm Trạch và đồ thờ cúng, để đo mộ phần, đồ nội thất phòng thờ (ban thờ, tủ thờ, khuôn khổ bài vị,...)

 

bảng lỗ ban

Bảng lỗ ban thước

II. Hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban

Bản thân thước lỗ ban mang trên mình nó những thông số và chỉ dẫn nhất định. Nhưng đó chỉ là những thông tin cơ bản, bạn có thể áp dụng một cách chung chung. Trường hợp muốn sử dụng thước lỗ ban một cách hiệu quả, người đo cần hiểu rõ ý nghĩa của từng cung mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất về mặt phong thủy.

Thông thường, cung đỏ trên thước là cung tốt và ngược lại cung đen là cung xấu. Nhưng nếu hiểu rõ ý nghĩa của từng cung đỏ, cung đen chúng ta lại thấy rằng với mỗi mục đích khác nhau thì kích thước đo cần phù hợp với từng cung đỏ và cung đen cụ thể.

Cho nên, sẽ có hai cách sử dụng sau đây:

1. Cách sử dụng chung:

Đó là khi bạn chưa hiểu rõ về ý nghĩa các cung, cũng như về kích thước chuẩn phong thủy. Lúc này, bạn có thể dùng thước theo khẩu quyết “đen bỏ, đỏ dùng”, nghĩa là khoảng kích thước đo rơi vào cung đỏ thì dùng, cung đen thì không dùng.

Nếu với kích thước cần tra cung trên cả 2 hoặc 3 loại thước 52.2cm, 42.9cm, 38.3cm thì dùng khẩu quyết “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”, nghĩa là đồng thời trên cả 2 hoặc 3 thước khi đo đều rơi vào cùng một cung.

 

thước lỗ ban 52.2

2. Cách sử dụng đúng nhất

Cách này được áp dụng khi bạn muốn đạt được giá trị phong thủy chính xác nhất và tốt nhất. Khi đó, bạn cần tuân thủy cách sử dụng thước sau đây:

- Có thể dùng các loại thước lỗ ban loại 42.9cm, 38.3cm và phần mềm cho loại 52.2cm. Bạn cũng có thể dùng hoàn toàn bằng ứng dụng phần mềm.

- Sử dụng loại thước lỗ ban nào để đo cần căn cứ trên đối tượng đo là gì, Dương Trạch hay Âm Trạch, đặc điểm của đối tượng đo là rỗng hay đặc,... Khi đó, bạn mới xác định được cần dùng loại thước nào mới cho kết quả chính xác nhất.

- Sau khi đã dùng đúng loại thước lỗ ban cho đối tượng đo, bạn cần phải hiểu ý nghĩa của từng cung trên thước. Bởi vì, mỗi cung có mỗi ý nghĩa khác nhau và chúng sẽ tương ứng với từng mục đích khác nhau. Ví dụ như cung Thêm Đinh và cung Hưng Vượng đều là cung đỏ nhưng cung Thêm Đinh được sử dụng khi gia chủ có mong muốn về đường con cái, trong khi cung Hưng Vượng lại là mong muốn về tiền tài,...

>> Chi tiết hơn về ý nghĩa các cung bạn có thể theo dõi trong phần tiếp theo bên dưới.

III. Bảng tra cứu kích thước và ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban

Thước lỗ ban có 3 loại cơ bản tương ứng với công thức tra riêng của nó theo phần mềm:

 

thước lỗ ban chuẩn

Và dưới đây là bảng ý nghĩa các cung tốt - xấu trên mỗi loại thước lỗ ban:

 

thước lỗ ban theo cung

Trong trường hợp chưa thật sự tường tận về ý nghĩa các cung và cách tra thước lỗ ban, bạn có thể liên hệ tới với Nam Cường đơn vị chuyên thiết kế thi công nhà thi công biệt thựkhách sạn toàn quốc để được các kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy tư vấn chi tiết hơn.

Danh mục thiết kế biệt thự

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status